เข้าระบบผู้เข้าชมเว็บในขณะนี้

มี 40 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้123
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1716
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1839
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว11306
mod_vvisit_counterเดือนนี้8023
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว55964
mod_vvisit_counterทั้งหมด3202784

สถิติ ณ วันที่: ๐๕ ธ.ค. ๒๕๕๙

แนะนำพัฒนาเว็บขลุ่ย

ท่านต้องการสิ่งใดมากที่สุดจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไชต์ขลุ่ยไทย?
หน้าแรก บทความ ประเภทของขลุ่ย

ขลุ่ยไทยประเภทต่างๆ

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง:

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง: .
      lUi
      E
      fill
      I
      :
      1
      *
      1
      U
      :
      !
      Ii
      f
      I
      i
      !
      •j
      t’i
      ,
      I
      a

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขลุ่ยไทยแบ่งประเภท ได้ดังนี้

         1.ขลุ่ยหลิบ หรือ ขลุ่ยหลีกเป็นขลุ่ยที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาขลุ่ยไทยมีความยาวประมาณ 25 เซ็นติเมตร มีเสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงออเป็นคู่สี่ คือปิดหมดทุกนิ้วเป่าเป็นเสียงฟา นิยมใช้เป่าในวงมโหรีเครื่องคู่ เครื่องใหญ่ และวงเครื่องสายคู่ โดยเป็นเครื่องนำในวงเช่นเดียวกับระนาด หรือซอด้วง นอกจากนี้ยังใช้ในวงเครื่องสายปี่ชวา โดยบรรเลงเป็นพวกหลังเช่นเดียวกับซออู้

 

        2.ขลุ่ยเพียงออ เป็นขลุ่ยที่นิยมใช้เป่ามากที่สุด มีความยาวประมาณ 45 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2.5 เซนติเมตร มีระดับเสียงอยู่ในช่วงปานกลาง เมื่อปิดหมดทุกรูจะเป่าเป็นเสียง โด คนทั่วไปนิยมเป่าเล่น ใช้ในวงมโหรีหรือวงเครื่องสายทั่วๆไป โดยเป็นเครื่องตามหรืออาจใช้ในวงเครื่องสายปี่ชวาก็ได้

 

         3.ขลุ่ยอู้เป็นขลุ่ยที่มีขนาดใหญ่มีความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร กว้างประมาณ 4 เซนติเมตร เสียงต่ำกว่าขลุ่ยเพียงออสามเสียง คือปิดหมดทุกรูเป็นเสียงซอล นิยมใช้ในเครื่องปี่พาทย์ดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นดนตรีที่มีระดับเสียงต่ำ แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยได้ใช้เนื่องจากหาคนที่มีความชำนาญในการเป่าได้ยาก

 

         4.ขลุ่ยเคียงออ หรือ ขลุ่ยกรวด เป็นขลุ่ยที่มีขนาดใหญ่กว่าขลุ่ยหลิบแต่เล็กกว่าขลุ่ยเพียงออ มีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร กว้างประมาณ 2.2 เซนติเมตร ระดับเสียงสูงกว่าขลุ่ยเพียงออหนึ่งเสียง แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยนิยมมากนัก

 

         5.ขลุ่ยรองออ เป็นขลุ่ยที่มีขนาดใหญ่กว่าขลุ่ยเพียงออและมีระดับเสียงต่ำกว่าหนึ่งเสียง อาจจะใช้ในวงมดหรีแทนขลุ่ยเพียงออในกรณีที่เต้องการเสียงต่ำ

 

         6.ขลุ่ยออร์แกน เกิดขึ้นเนื่องจากในระยะหลังวงเครื่องสายได้นำเอาเครื่องดนตรีตะวันตกเข้ามาร่วมเล่นด้วย ซึ่งเรียกว่าวงเครื่องสายผสม เช่น เล่นผสมกับเปียโนหรือออร์แกน เป็นต้น

 

         7.ขลุ่ยนก ขลุ่ยชนิดนี้ใช้เป่าเป็นเพลงไม่ได้ เพราะมีเสียงไม่ครบเสียงดนตรี จึงใช้เป่าเป็นเสียงนกประกอบเพลงที่มีเสียงนก เช่น เพลงตับนก แม่ศรีทรงเครื่อง เป็นต้น ขลุ่ยนกมี 3 ชนิดได้แก่

          7.1 ขลุ่ยนกกางเขน ไม่มีรูนับเสียงรูปร่างลักษณะเป้นกระบอกไม้รวก ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร และมีหลอดไม้ซางกลมๆ ขนาดพอๆ กับหลอดกาแฟ เป็นที่เป่าเสียบติดทะลุด้านข้างด้านหนึ่งของกระบอกเสียง เวลาเป่าต้องใส่น้ำลงในกระบอกให้ปลายหลอดส่วนล่างอยู่ในน้ำจึงจะเกิดเสียง

          7.2 ขลุ่ยนกโพระดก  หรือ  ขลุ่ยโฮกป๊ก ไม่มีรูนับเสียงเช่นเดียวกับขลุ่ยนกกางเขนรูปร่างลักษณะเป็นกระบอกไม้รวก ยาวประมาณ 18 เซนติเมตร กว้างประมาณ 5 เซนติเมตร เวลาเป่าต้องใช้ฝ่ามืออีกข้างหนึ่งอุดปลายส่วนล่างไว้จึงจะเป่าเป็นเสียง "โฮกป๊ก"

          7.3 ขลุ่ยนกกาเหว่า มีลักษณะเหมือนกับขลุ่ยเพียงออทุกประการ ถ้านำมาตัดเป็น 2 ท่อนให้เหลือรูนับไว้ 4 รูบน ก็จะได้ขลุ่ยนกกาเหว่า เวลาเป่าจะเป็นเสียง "กาเหว่า" ขั้นแรกเอานิ้วมือปิดรูนับทั้ง 4 รู และปิดนิ้วหัวแม่มือที่อยู่ด้านล่าง แล้วเป่าจะได้เสียง "กา" และหากเปิดนิ้วชี้บน นิ้วกลางบน นิ้วนางบน และนิ้วหัวแม่มือด้านล่าง หร้อมกับเป่าก็จะได้เสียง "เหว่า" เป็น "กาเหว่า"

 

 

 

 

8. ขลุ่ยพล เป็นขลุ่ยที่ไม่สามารถจัดเป็นขลุ่ยประเภทใดได้ มีราคาถูก ใช้เป่าเล่นได้ แต่ระดับเสียงไม่แน่นอนและใช้ผสมวงไม่ได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง: Li L?I LN E)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง: J’1N

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง: u4rni

 

 

 

 

 

ข้อความแสดงแทนที่สร้างโดยเครื่อง: L1L14tJJl11J 4วh49
4 32-35urn
- ii4isi
4 38-4Orns
1JLJ’€U
4 45-48w 0’
5O-53Lw์s
55-6Of์i
-0’
seoe
*
, h